Friday, August 30, 2013

หัดทำอาหารฝรั่ง ในครัว " House Of Chin " (My Western-style Cooking in the "House of Chin")

อยู่ๆก็เกิดนึกอยากลองหัดลองฝึกทำอาหารฝรั่งขึ้นมาซะงั้น สงสัยผีแม่บ้านฝรั่งอยากลองของ ปกติแทบไม่เคยทำอาหารฝรั่งเองเลย วันไหนอยากกินพิซซ่า Taco สปาเก็ตตี้ อะไรพวกนี้ สามีจะทำเอง จัดการเองทั้งหมด นั่งรอกินอย่างเดียว หลายครั้งเวลาเปิดพวกตำราอาหารฝรั่ง อ่านส่วนผสมหรือ ingredient แล้วยังนึกภาพไม่ออกว่ามันคืออะไร ถ้าไปซื้อมันจะอยู่ตรงไหน ชั้นไหนใน supermarket อ่ะ เลยทำให้เลิกล้มความตั้งใจ แต่ครั้งนี้เอาจริง พูดเลย บอกสามีว่าชั้นอยากลองทำอาหารฝรั่งอ่ะ แต่ยูต้องไปช่วยซื้อของนะ 55  แต่ขอเริ่มจากพวกขนมก่อนนะ อาหารคาวเอาไว้ให้ฝีมือดีกว่านี้ก่อน

ช่วงนี้ว่างมากด้วย ลูกก็ไม่มีซะที ช้อปปิ้งก็บ่อยเกิ้นนน อยากหาเวลาทำอะไรที่มันไม่จำเจมั่ง เพราะฉะนั้น เอาเวลามานั่งหัดทำอาหารนี่ล่ะ น่าจะเกิดประโยชน์สูงสุด หนึ่งไม่เปลืองตังค์ช้อปปิ้ง ไม่ฟุ้งซ่าน (บางคนคงคิดว่า ถึงแกไม่ออกไป แกก็ช้อปออนไลน์อยู่ดี คิดกันอย่างนี้กันใช่มั้ย?) ข้อสอง จะได้มีอาหารช่วยเพื่อนส่งเวรทำอาหารเพลถวายพระ ข้อดีข้อที่สาม ทำให้สามีกิน แล้วสามีจะปลื้ม สามีจะหลง อิอิ และน่าจะมีข้อดีอีกหลายๆข้อต่อมา ตอนนี้นึกไม่ออก ไปข้อสุดท้ายสุดท้ายเลยละกัน เผื่อชาตินี้มีบุญมีลูกกะเค้าได้จะได้ทำอาหารให้ลูกไปกินโรงเรียนได้มั่ง

ไปเริ่มอย่างแรก

Banana Muffin เค้กกล้วยหอม

อันนี้แบบว่าเพื่อนสาวอยากหัดทำเค้กกล้วยหอม เพราะชอบกิน แต่อยากทำแบบผสมกันเอง ไม่เอาแบบซื้อแป้งผสมที่เค้าทำสำเร็จรูปไว้แล้ว 

ออกมาหน้าตาได้แบบนี้ อร่อยทีเดียว แม้หน้าตาอัปลักษณ์ไปหน่อย เนื่องจากไม่รู้ว่าควรอบขนมยังงัย(แถมไม่ศึกษา คิดเองว่าต้องทำแบบนี้) ไปซื้อ กระดาษคัพเค้กสวยๆมา จัดการเทแป้งลงไป แล้วเอาเข้าเตาอบ ผลคือเละสิ นึกภาพนะเวลาเอาของเหลววางในกระดาษ พอมันชื้นกระดาษก็อ่อนเสียทรง รับน้ำหนักต่อไม่ได้ ออกจากเตามาแบนเชียว จริงๆแล้วควรเอากระทงกระดาษวางในหลุมถาดมัพฟินก่อน แล้วค่อยเทแป้งที่ผสมใส่ลงไป แล้วเอาเข้าอบ...ok ตามนั้น ครั้งต่อไปไม่พลาดๆ


Coconut Macaroon มะคารูนมะพร้าว
อันนี้ที่ทำคือ  Macaroon  ไม่ใช่ Macaron นะ Macaroon จะเป็นขนมที่มีส่วนผสมที่ทำจากไข่ขาว ไอซิ่ง และอัลมอนด์บด ส่วน Macaroon (มะคารูน) อเมริกันเปลี่ยนวัตถุดิบจากอัลมอนด์มาเป็นมะพร้าวป่นแทน เป้าหมายถัดไปคือหัดทำ Macaron :)

มาดูครั้งแรก หน้าตาแย่มากๆ แต้รสชาดอร่อย สามีกินหมดเลย ใส่ไข่ขาวเยอะไป (จริงๆก็ตามสูตรเลยนะ) พอวางลงบนถาดคุ้กกี้มันก็ไหลแบนราบเป็นคุ้กกี้แบบเนี้ย >_< น่าอายมาก



เอาใหม่ๆ เราไม่ยอมแพ้ ลองสูตรใหม่ ครั้งนี้หน้าตาได้เลย รสชาดใช้ได้ แต่ชอบรสแบบครั้งแรกมากกว่า


Scotcheroos Rice Krispie bar 
เอาซีเรียลข้าวมาผสมกับเนยถั่วหรือ Peanut butter น้ำตาล แล้วก็ syrup (น้ำเชื่อม) ทำง่าย ไม่ต้องอบอะไรเลย คนๆให้เข้ากันวางลงในถาด ราดด้วย chocolate เป็นอันเสร็จ


เดือนกันยา สิงหา Apple  ตามสวนที่เค้าเปิดให้เข้าเก็บกำลังออกลูกดกแก่เก็บได้ วันนี้เลยไปสอยมาหนึ่งถุงใหญ่ จ่ายไป 20$ ยัดใส่ถุงปริ ว่าแล้วก็ทำ Apple Crisp ดีกว่า

Apple ที่ไปเก็บมาจากสวน

Apple Crisp
ได้แอปเปิ้ลมาก็จัดการปอกเปลือก หั่นใส่ถาด เอาเนย น้ำตาลทรายแดง แป้งสาลี ผสมๆกัน แล้วเอามาโรยหน้าแอปเปิ้ล เอาเข้าเตาอบ 1 ชั่วโมง เสร็จ งาย อร่อย (น้ำตาลเยอะดี 555)

Milk Chocolate Brownies
อยากทำให้เพื่อนกิน แค่นั้นเอง



แล้วจะทยอยอัพเรื่อยๆ คนทำคงน้ำหนักขึ้นเรื่อยๆตามแน่ๆเลย

2 comments:

  1. ขออนุญาตฝากลิงค์นะคะ
    เชิญพบกับมิติใหม่แห่งวงการ คาสิโนออนไลน์
    หน้าการใช้งานออกแบบมาให้ดูง่าย วางเดิมพันได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน สีสันสวยงาม
    ภาพ แสง สี เสียง สวยงามมากที่สุดในบรรดาเว็บคาสิโนออนไลน์
    ที่นี่เลยค่ะ
    https://www.111player.com

    ReplyDelete
  2. น่าอร่อยจังเลยค่ะ :)

    ReplyDelete